Ẩm thực Trung Hoa: 9 món ăn nhất định phải thử
(NLĐO) - Nổi tiếng là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất trên thế giới, các món ăn Trung Hoa luôn khiến thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Sẽ rất thú vị khi bạn có những trải nghiệm ở Trung Quốc, đặc biệt là thưởng thức những món ăn đặc sắc, có hình thức bắt mắt cũng như hương vị độc đáo. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, hiện nước này vẫn chưa mở cửa với du khách quốc tế.
Thay vì vậy, bạn hãy tìm đến các nhà hàng của người Trung Hoa trong các khu vực có nhiều người châu Á sinh sống, chẳng hạn khu phố Chinatown tại các bang trên nước Mỹ.
Theo CNN, sau đây là một vài món ăn Trung Hoa đặc trưng mà bạn có thể tham khảo:
Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh là món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa. Ảnh: Adobe Stock
Khi cắn một miếng vịt quay, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt vịt và lớp da giòn tan bên trên. Món ăn này thường được ăn kèm với cà rốt, dưa chuột, hành lá, cuốn bằng một miếng bánh tráng mỏng và chấm với nước sốt riêng.
Chỉ trong lần đầu tiên thưởng thức, bạn sẽ hiểu vì sao vịt quay Bắc Kinh lại quyến rũ nhiều thực khách, kể cả các vị hoàng đế Trung Hoa thời xưa, trong nhiều thế kỷ dài đến thế.
Nhiều người cho rằng món vịt quay lần đầu xuất hiện trong danh mục ẩm thực cách đây hơn 1.500 năm ở Nam Kinh, kinh đô của nhiều triều đại Trung Hoa thời phong kiến. Sau đó, khi dời kinh đến Bắc Kinh vào những năm 1400, triều đình đã mang theo nhiều đầu bếp phụ trách việc nấu ăn trong cung cùng công thức làm món vịt quay đặc biệt đó.
Kể từ đó, món vịt quay Bắc Kinh trở thành món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa, lưu truyền cho đến ngày nay với nhiều cải tiến mới và trở nên phổ biến trên toàn thế giới.
Miến huyết vịt
Miến huyết vịt là món ăn truyền thống của Nam Kinh. Ảnh: Adobe Stock
Nhiều người dân Nam Kinh khẳng định thành phố này mới chính là thủ phủ của các món vịt ở Trung Quốc chứ không phải Bắc Kinh. Điều đó được thể hiện qua rất nhiều các món được làm từ vịt như vịt muối, bánh vừng mỡ vịt và sủi cảo vịt.
Nhưng thỏa mãn khẩu vị của người mê các món vịt nhất lại chính là một tô miến huyết vịt đơn giản, hợp túi tiền.
Một tô miến sẽ vô cùng đậm đà với nước hầm xương, huyết, gan, mề cùng nhiều phần khác của vịt.
Mì trộn Tứ Xuyên (mì Dan Dan, mì gánh)
Khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món mì Dan Dan. Ảnh: Omnivorescookbook
Thực khách khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món mì trộn Tứ Xuyên, hay còn gọi là mì Dan Dan. Cái tên Dan Dan xuất phát từ cách phát âm của những gánh hàng rong bán món ăn này ở Trung Quốc cách đây hơn 100 năm.
Có nhiều cách để thưởng thức món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên. Nhiều người thích ăn mì trộn khô kèm với thịt bằm, hành lá xắt nhuyễn, đậu phộng rang nghiền, sa tế và nhiều loại sốt khác. Một số người thì lại thích ăn mì với một chút nước lèo nóng, cay, mặn cùng các loại ăn kèm tương tự.
Nhưng nhiều người đều đồng ý rằng mì Dan Dan sẽ tuyệt hảo nhất khi kết hợp với một ít rou saozi, món thịt heo thái mỏng áp chảo có màu nâu vàng và giòn.
Gà Cung Bảo
Gà Cung Bảo là một trong những món ăn truyền thống của Tứ Xuyên. Ảnh: Adobe Stock
Gà Cung Bảo là một trong những món ăn Trung Hoa nổi tiếng thế giới. Thịt gà được xắt hạt lựu và xào chung với hành lá, gừng, hạt tiêu, ớt và đậu phộng chiên giòn.
Có nhiều giai thoại khác nhau về nguồn gốc của món ăn này, song nhiều người tin rằng món ăn được lấy cảm hứng từ một quan tổng đốc tỉnh Tứ Xuyên có tên là Ding Baozeng, hay còn gọi là Ding Gongpao, vào những năm 1800.
Chuyện rằng ông này rất thích món gà rán chua mặn của tỉnh Sơn Đông. Sau khi được điều đến Tứ Xuyên, ông đã yêu cầu đầu bếp của mình thêm một ít ớt và đậu phộng vào món ăn này. Từ đó trở đi, món gà Cung Bảo trở thành một trong những món ăn truyền thống của Tứ Xuyên.link https://nld.com.vn/du-lich-xanh/am-thuc-trung-hoa-9-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-20221020094246143.htm
0 Nhận xét