món ăn nổi tiếng tại Tế Nam - Sơn Đông nhất định phải thử

Đến với Tế Nam không chỉ để thưởng ngoạn cảnh sắc sông núi, đồ ăn nhẹ nơi đây cũng vô cùng đặc sắc mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua. Dưới đây là top 9 trong số những món ngon ở Tế Nam, nếu đến thăm thú nơi đây thì nhất định bạn phải thử mỗi món ít nhất một lần nhé!

Tế Nam (Giản thể: 济南; Phồn thể: 濟南), là thành phố cấp phó tỉnh và tỉnh lỵ của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Thành phố nằm về phía Tây của Sơn Đông, giáp với Liêu Thành về phía Tây Nam, Đức Châu về phía Tây Bắc, Tân Châu về phía Đông Bắc, Truy Bác về phía Đông, và Thái An về phía Nam.

Tế Nam còn là nơi tọa lạc của một số trường đại học nổi tiếng như Đại học Sơn Đông, Đại học Tế Nam, Đại học Y học Cổ truyền Sơn Đông Trung Quốc, Đại học Công nghệ Tề Lỗ,...

Đến với Tế Nam không chỉ để thưởng ngoạn cảnh sắc sông núi, đồ ăn nhẹ nơi đây cũng vô cùng đặc sắc mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua. Dưới đây là top 9 trong số những món ngon ở Tế Nam, nếu đến thăm thú nơi đây thì nhất định bạn phải thử mỗi món ít nhất một lần nhé!

Món ăn nổi tiếng tại Tế Nam - Sơn Đông nhất định phải thử

1. Bánh chay sợi cuộn chiên 清油盘丝饼

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-1.jpg

Lý do tại sao bánh được gọi là “chay” là bởi vì nó được chiên bằng dầu hoa cải. “Bánh sợi cuộn” là hình dáng của loại bánh này. Bắt nguồn từ những sợi mì hảo hạng sau đó được cuộn lại, khi làm sợi mì được kéo ra rất mỏng, mỏng như những sợi tơ, kéo dài, sau đó cuộn lại thành hình tròn, chiên vàng một mặt với dầu hoa cải.

2. Bánh kếp chua ngọt 糖醋煎饼

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-2.jpg

Nguyên liệu chính của món bánh này là hạt kê. Do các nguyên liệu cho lên bánh không giống nhau nên mỗi chiếc bánh đều mang hương vị đặc trưng ví dụ như đậu phộng, hạt dẻ, dứa, chuối, bạc hà, hoa hồng. Bánh mỏng và giòn, thơm béo nhưng không ngậy, màu vàng óng, đa dạng về chủng loại, giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa.

3. Bánh bao “thảo bao” (nhân rau củ) 草包包子

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-3.jpg

Đây là món ăn nổi tiếng của người Hán ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, được sáng tạo ra vào những năm 1930. Nó được đặt tên theo biệt danh người tạo nên nó ông Trương Văn Hán là “thảo bao”. Bánh có vỏ mỏng, thơm ngon, mọng nước. Cho đến nay, hơn mười hương vị đã được phát triển, bao gồm cả bánh bao súp thịt lợn.

4. Thịt nướng hoàng gia Tế Nam 黄家烤肉

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-4.jpg

Là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Tế Nam, nổi tiếng gần xa với hương thơm tươi ngon, da giòn và thịt mềm, thơm béo mà không bị ngậy

5. Ốc hương xào lăn 孟家扒蹄

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-5.jpg

Đây một món ăn nổi tiếng của dân tộc Hán, thuộc ẩm thực Sơn Đông. Nghệ thuật dùng dao, khiến ốc được cắt đều cộng thêm nghệ thuật sử dụng nhiệt khiến món ăn đạt tới đỉnh cao. Món ăn này đã đạt huy chương vàng cuộc thi nấu ăn toàn quốc lần thứ 3 năm 1993.

6. Bánh bao súp 灌汤包

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-6.jpg

Nổi tiếng nhất tại Tế Nam có 2 tiệm: một là “Goubuli Baozi” của Đại quan viên, hai là “Caobaozi” của đường Phủ Lý. Hai tiệm này đều kinh doanh “Bánh bao súp thịt lợn”. Do được duy trì quy trình chọn lựa sản phẩm nghiêm ngặt, chế biến kỹ lưỡng nên khi bánh mới ra lò không bị biến dạng, không bị xẹp, nhiều dầu, thơm nhưng không ngấy.

7. Mì Tế Nam 济南米粉

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-7.jpg

Nấu mì bằng bột kê, cho vào vá lỗ để tạo sợi, nấu chín để nguội dùng dần. Trước khi ăn đun nóng một trong ba loại nước dùng: canh nguyên chất, xương hầm, nước mè. Màu sắc vàng nhạt, mềm, trơn và lỏng, nồng mùi của hạt kê. Mì nguyên chất và mì xương hầm phù hợp ăn vào mùa đông, mì nước mè hợp ăn vào mùa hè và thu, đây chính là hương vị đồ ăn nhẹ truyền thống của Tế Nam tỉnh Sơn Đông.

8. Thịt gà Tế Nam 济南肴鸡

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-8.jpg

Thịt gà Tế Nam là món ăn truyền thống nổi tiếng của tộc người Hán tại Tế Nam tỉnh Sơn Đông, món có màu đỏ bóng rất bắt mắt, độ béo và mềm rất vừa miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngon miệng, một hương vị rất tuyệt. Cho đến ngày nay món đã có 200 năm lịch sử, được sáng tạo ra bởi quán ăn Tề Lỗ Trai. Món được kế thừa cách làm truyền thống, từ việc chọn đến phối hợp và nấu chín nguyên liệu đều rất kỹ lưỡng.

9. Bánh củ cải cắt sợi Tế Nam 济南萝卜丝饼

/upload/image/tin-tuc/mon-an-ngon-tai-te-nam-9.jpg

Bánh củ cải cắt sợi là một món ăn gần như đạt đến mức độ tinh tế của các loại món ăn chế biến từ bột mì. Thời cận đại, các khách sạn, nhà hàng lớn đều cho sản xuất món này. Nhà hàng Yến Hỷ Đường kinh doanh vào những năm 30, nhà hàng Tụ Phong Đức mở cửa vào cuối thập niên 40, đều làm món bánh củ cải cắt sợi này rất nổi tiếng. Ngày nay, không chỉ Tế Nam, mà còn những khách sạn cao cấp khác tại Sơn Đông và toàn quốc đều sản xuất món bánh

Các bạn nếu đến Tế Nam thì nhớ ăn thử nha!

lịnk https://vimiss.vn/mon-an-noi-tieng-tai-te-nam-son-dong-nhat-dinh-phai-thu.html